GIẢI PHÁP TỔNG THỂ CỦA ABT HỖ TRỢ CHẨN ĐOÁN COVID-19

Table of Contents

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm do virus SARS-CoV-2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. Hầu hết người mắc bệnh COVID-19 sẽ gặp các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và hồi phục mà không cần phải điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, một số người sẽ chuyển bệnh nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.

Việc chẩn đoán nhằm phát hiện bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng và chính xác là rất quan trọng. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thế giới CDC, Reverse transcription PCR (RT-PCR) được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xét nghiệm COVID-19

Các giai đoạn tiến triển khi nhiễm Covid-19

Khi nhiễm Covid, người bệnh sẽ trải qua ba giai đoạn:

 • Giai đoạn ủ bệnh (0-5 ngày sau khi nhiễm Covid-19)
 • Giai đoạn khởi phát (ngày thứ 5 sau khi nhiễm)
 • Giai đoạn hồi phục (ngày thứ 14 sau khi nhiễm).

Người bệnh có thể lây lan virus cho người khác 2 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng. Vì vậy trước khi bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đầu tiên việc phát hiện sớm ca nhiễm là rất cần thiết.

Hình 1: các giai đoạn diễn biến bệnh Covid-19

Hiện nay, xét nghiệm RT-PCR và test nhanh kháng nguyên là 2 phương pháp được Bộ Y tế cấp phép thực hiện để phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2.

Phương pháp test nhanh kháng nguyên

Phương pháp test nhanh kháng nguyên có thể được thực hiện dành cho người có hoặc không có triệu chứng. Phương pháp này bao gồm việc thu thập các chất dịch ở mũi và dịch tỵ hầu bằng tăm bông sau đó mẫu sẽ được kiểm tra bằng cách phát hiện các protein đặc trưng trên bề mặt virus được gọi là kháng nguyên.

Ưu điểm:

 • Thao tác đơn giản
 • Không yêu cầu những thiết bị phức tạp
 • Thời gian trả kết quả nhanh chóng.
 • Chi phí thấp

Nhược điểm:

 • Độ nhạy của phương pháp này kém hơn so với phương pháp RT- PCR
 • Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy phương pháp test nhanh có hiệu quả cao với các bệnh nhân Ct<25 và có hiệu quả cao với các bệnh nhân trong vòng 5 ngày kể từ khi có triệu chứng.

Phương pháp xét nghiệm RT- PCR

Xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19 nhằm xác định sự hiện diện của virus thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virut SARS-CoV-2. Phương pháp này cũng có thể thực hiện được ở người có hoặc không có triệu chứng.

Xét nghiệm PCR được coi là tiêu chuẩn vàng khi nói đến xét nghiệm COVID-19, đây là xét nghiệm chính xác nhất hiện tại và ít nguy cơ cho kết quả âm tính giả. Với độ nhạy cao (Ct≦30, xét nghiệm RT-PCR có thể phát hiện các trường hợp nhiễm virut ở các giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh và giai đoạn khởi phát bệnh.

Khoảng cách thực hiện tối ưu giữa hai lần test để kiểm soát dịch hiệu quà là từ 1-2 ngày. Mặc dù thời gian trả kết quả lâu hơn so với phương pháp test nhanh tuy nhiên với những ưu điểm về độ nhạy cao, phương pháp RT- PCR có thể bóc tách được những ca nhiễm từ rất sớm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo giữa nhân viên. Có thể thấy, RT- PCR là giải pháp hiệu quả giúp kiểm soát dịch bệnh trong doanh nghiệp.

Bộ giải pháp tổng thể của ABT trong xét nghiệm Covid-19

Để đáp ứng nhu cầu sàng lọc nhanh chóng, Công ty TNHH GIẢI PHÁP Y SINH ABT cho ra mắt Bộ Giải Pháp Tổng Thể Hỗ Trợ Chẩn Đoán Covid-19.

Bao gồm:

 • Tăm bông lấy mẫu tỵ hầu/hầu họng
 • Môi trường vận chuyển mẫu VTM.N
 • Kit tách chiết cột silica
 • Kit tách chiết tự động bằng hạt từ

Ưu Điểm Nổi Bật

 • Tối ưu chi phí cho một giải pháp hiệu quả
 • Tối ưu thời gian cho tổng thể quy trình
 • Tối ưu hóa vật tư cho nhu cầu mỗi khách hàng
 • Tối ưu giải pháp linh hoạt cho mọi quy trình xét nghiệm

Chi tiết: Đính kèm brochure

Trong tình hiện nay, việc tầm soát và phát hiện các ca nhiễm mới đóng vai trò vô cùng quan trọng. RT-PCR là một phương pháp phù hợp với các doanh nghiệp, nơi có số lượng người đông cần sàng lọc chặt chẽ. Bộ giải pháp xét nghiệm Covid-19 của công ty ABT với độ nhạy, độ đặc hiệu cao cùng giá thành hợp lý, những hỗ trợ đến từ nhà sản xuất là một sự lựa chọn phù hợp hàng đầu cho các doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

IHHNV

IHHNV – virus gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô

Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (Infection with infectious hypodermal and haematopoietic necrosis virus – IHHNV) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do tác nhân Virus IHHNV gây ra. Đây là một virus thuộc họ Parvoviridae, có cấu trúc di truyền là phân tử DNA mạch đơn (ssDNA). Kích thước bộ gen khoảng 3,9 kb

Read More »
tách chiết DNA/RNA

Tách chiết DNA/RNA sử dụng phương pháp cột silica và từ tính

Tách chiết DNA/RNA là phương pháp cơ bản được sử dụng phổ biến trong sinh học phân tử nhằm thu nhận DNA, RNA tinh sạch. Quá trình này được xem là điểm khởi đầu quan trọng cho nhiều ứng dụng từ nghiên cứu cơ bản đến việc phát triển các phương pháp sàng lọc trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Phương pháp tách chiết đã ứng dụng để hỗ trợ cho nhiều kỹ thuật sinh học phân tử như: giải trình tự bộ gen, phát hiện vi khuẩn và virus trong môi trường và xác định quan hệ huyết thống, …

Read More »
vắc-xin ASFV

Vắc-xin ASFV 2022 – hy vọng trong ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Tính đến tháng 7/2022 thế giới vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu và phát triển vắc-xin ASFV. Sở dĩ virus đã được báo cáo hơn 100 năm về trước nhưng đến giờ vẫn chưa có vắc-xin đặc hiệu là vì cấu trúc phức tạp với vật chất di truyền là DNA mạch đôi. Trước đây, vắc-xin bất hoạt đã từng được chế tạo và thử nghiệm. Tuy nhiên, loại vắc-xin này đã thất bại trong việc bảo vệ lợn khỏi ASFV

Read More »

Tổng hợp 5 phương pháp xét nghiệm ASFV

Dịch tả lợn châu Phi dần trở thành một đại dịch khác của động vật, ASFV được xem như SAR-CoV-2 trên động vật, tính về mọi mặt. Hiện nay chưa có vaccine đăch hữu điều trị ASFV. Vậy nên, việc phát hiện sớm bệnh là cách duy nhất để kiểm soát thiệt hại. Bài viết sau đây cung cấp 5 loại xét nghiệm ASFV đucợ sử dụng hiện nay để chẩn đoán sớm virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi, mời bạn tham khảo.

Read More »

Tổng quan về dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xuất hiện hơn 100 năm về trước nhưng sự nguy hiểm của chúng thì luôn thường trực cho đến tận ngày nay. Mỗi năm dịch tả heo châu Phi lại gây thiệt hại kinh tế không nhỏ đến ngày càng nhiều hơn các quốc gia. Vô hình trung, loại dịch bệnh này đã trở thành một sự ám ảnh đối với cả một ngành công nghiệp chăn nuôi lợn.

Read More »

Công ty TNHH giải pháp y sinh ABT

ABT là một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu, chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ trong lĩnh vực chẩn đoán sinh học phân tử. Đồng thời, chúng tôi cũng là một cầu nối đưa các thành tựu nghiên cứu sinh học áp dụng gần hơn vào thực tiễn, đặc biệt trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19

liên hệ với chúng tôi

Xưởng 5.02 - 6.07 , Lô L2, Đường Long Hậu - Hiệp Phước, KCN Long Hậu, X. Long Hậu, H. Cần Giuộc, Tỉnh Long An.

Số 9, Đường 17B, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

0903 307 258
028 2216 0885

sales@abtvn.com

Scroll to Top