BÍ ẨN SỰ BÙNG PHÁT CỦA BỆNH VIÊM GAN CẤP TÍNH Ở TRẺ EM

Table of Contents

Đợt bùng phát bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em đang thách thức giới chuyên gia y tế toàn cầu. Cho đến nay, nguồn gốc phát sinh bệnh vẫn chưa có lời giải đáp chính xác trong khi số lượng ca nhiễm tiếp tục gia tăng trở thành mối đe dọa trên toàn thế giới. Trước tình hình đó, Bộ Y tế Việt Nam đã ra quyết định đề nghị tất cả các địa phương lấy mẫu  trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân để xét nghiệm nhằm phát hiện sớm và có phương hướng điều trị viêm gan bí ẩn.  

Các báo cáo gần đây của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận “169 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân” ở Châu Âu và Hoa Kỳ tính đến ngày 21 tháng 4 năm 2022. Tính cả những trường hợp mới nhất ở Nhật Bản, con số thay đổi có tổng cộng 170 trường hợp trên toàn thế giới. Tìm thấy ở các quốc gia khác nhau như: Vương quốc Anh (114), Tây Ban Nha (13), Israel (12), Hoa Kỳ (9), Đan Mạch (6), Ireland (<5), Hà Lan (4), Ý (4), Na Uy (2), Pháp (2), Romania (1), Bỉ (1) và Nhật Bản (1)

Hình 1: Phân bố các trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân theo quốc gia, tính đến ngày 23 tháng 4 năm 2022 theo thống kê của WHO

Số trẻ mắc bệnh ngày một tăng

Đối tượng lây nhiễm bệnh chủ yếu ở trẻ em trong độ tuổi từ 1 tháng đến 16 tuổi. Cho đến nay, ít nhất 17 trẻ em cần được cấy ghép gan do hậu quả của căn bệnh viêm gan bí ẩn và một số trường hợp đã được báo cáo tử vong.

Nhiều trẻ em bị viêm gan sẽ không có triệu chứng và không biết mình bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể xảy ra khi bị nhiễm trùng cấp tính từ 2 tuần đến 6 tháng sau khi tiếp xúc bao gồm: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, vàng da và tăng nồng độ men gan. Hầu hết các trường hợp không bị sốt.

“Khoảng 90% trẻ em phải nhập viện, và 14% cần ghép gan do suy gan nặng liên quan đến nhiễm trùng. Tuổi trung bình của trẻ em là 2 tuổi” (theo CDC)

Nguyên nhân gây bệnh vẫn còn đầy bí ẩn.

Các loại vi rút gây viêm gan như viêm gan A, B, C, D và E được chứng minh không phải là nguyên nhân gây bệnh viêm gan cấp ở trẻ em. Vì vậy, việc tìm ra nguồn gốc phát sinh bệnh viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em đã đặt một dấu chấm hỏi lớn cho giới khoa học toàn cầu.

Các chuyên gia đang nghi ngờ rằng nó có thể liên quan đến Adenovirus – một loại virus cảm lạnh với 74 trường hợp được phát hiện. Hơn một nửa số trẻ em đang được theo dõi cũng bị nhiễm adenovirus.

Ngoài ra, SARS-CoV-2 cũng được xác định trong 20 trường hợp. Hơn nữa, 19 người được phát hiện đồng nhiễm SARS-CoV-2 và adenovirus. Mặc dù vậy, adenovirus chỉ là một giả thuyết có thể xảy ra, do đó các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành đối với tác nhân gây bệnh này.

Việt Nam chuẩn bị để ứng phó với viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em

Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận một trường hợp nào về căn bệnh viêm gan bí ẩn ảnh hưởng đến trẻ em tuy nhiên Bộ Y tế cho biết không loại trừ khả năng bệnh đã có trong nước.

Ngày 9-5-2022, Bộ Y tế Việt Nam chỉ đạo chính thức yêu cầu các đơn vị tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp, không rõ nguyên nhân tại các cơ sở y tế để xác định căn nguyên, rà soát phát hiện sớm ca mắc viêm gan bí ẩn.

 Đồng thời chỉ đạo tăng cường triển khai bao phủ vaccine viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi  tiêm chủng. Thực hiện tốt việc khám, sàng lọc phát hiện sớm tác nhân gây bệnh giúp đưa ra phác đồ điều trị hợp lý bệnh nhân nhiễm viêm gan.

Công ty TNHH GIẢI PHÁP Y SINH ABT sẽ đồng hành, cập nhật tin tức, báo cáo khoa học sớm nhất để chung tay tìm ra giải pháp ngăn chặn và phòng ngừa loại dịch bệnh bùng phát mới này.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0903 307 258 để được giải đáp.

Bài viết liên quan

H. Pylori

CÁC XÉT NGHIỆM VỚI HELICOBACTER PYLORI

Hiện nay, rất nhiều phương pháp được ứng dụng để xét nghiệm Helicobacter Pylori . Dựa vào nguyên lí xét nghiệm, các phương pháp được chia thành hai dạng chính với mục đích và chỉ định khác nhau: Xét nghiệm xâm lấn và xét nghiệm không xâm lấn. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức tổng quan về H. Pylori và các kiến thức quan trọng trước khi lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Read More »

Viêm gan B – Tổng quát và chẩn đoán

Vi rút viêm gan B có 3 loại kháng nguyên chính: HBsAg, HBeAg và HBcAg tương ứng với 3 loại kháng thể, lần lượt là: Anti-HBs, Anti-HBe và Anti-HBc. Xét nghiệm phát hiện các kháng nguyên, kháng thể này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định bệnh, thể bệnh cũng như diễn biến bệnh. Hiện tại HBV có 8 kiểu gen ( genotype) là A,B,C,D,E,F,G,H phân bố trên thế giới,  Việt Nam chủ yếu nhiễm kiểu B và C.

Read More »
gbs

GBS VÀ NGUYÊN NHÂN PHẢI SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

“Mẹ tròn con vuông” là câu chúc với mong ước sức khỏe của người mẹ và bé được đảm bảo. Giai đoạn sinh con có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của mẹ và bé. Việc kiểm tra sức khỏe thai phụ trước sinh là điều rất cần thiết nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời các tác nhân gây ảnh hưởng sức khỏe, tính. Liên cầu khuẩn Group B streptococcus (GBS) là một loại vi khuẩn vô hại cho những người mang, nhưng nếu không điều trị, nó có thể được truyền cho em bé trong khi sinh con và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Read More »
định tuýp hpv

Định tuýp HPV bằng kỹ thuật xét nghiệm Reverse Dot Blot (RDB)

Ước tính mỗi người phụ nữ sẽ mắc phải ít nhất 1 loại HPV trong đời. Tuy nhiên, không phải loại HPV nào cũng gây bệnh và không phải loại HPV gây bệnh nào cũng có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm tầm soát virus HPV, sàng lọc ung thư cổ tử cung giúp giảm tới 70% tỉ lệ mắc phải. Bằng phương pháp reverse dot blot, ABT mang đến một giải pháp sàng lọc định tuýp HPV hiệu quả hỗ trợ đắc lực cho việc xác định và điều trị, có thể phát hiện cùng lúc lên đến 35 tuýp HPV đặc hữu và phổ biến ở khu vực châu Á.

Read More »
nested pcr

Nested PCR – Kỹ thuật PCR nâng cao và 3 điều cần phải biết

PCR là một kỹ thuật được phát triển vào những năm 1970, mục tiêu chủ yếu là nhân bản DNA mục tiêu thành nhiều các bản sao. Trong vài thập kỷ qua, PCR truyền thống đã được cải tiến thành các loại kỹ thuật đa dạng, hiện nay có hơn 30 biến thể của kỹ thuật PCR (Rajalakshmi, 2017). Trong đó, nested PCR là một trong kỹ thuật biến thể có khả năng gia tăng tính đặc hiệu của phản ứng.

Read More »
RPA

RPA – nguyên lý và ứng dụng

Trong lĩnh vực sinh học phẩn tử, việc khuếch đại một đoạn vật chất di truyền lên gấp nhiều lần sẽ giúp dễ dàng phát hiện được sự tồn tại của các thực thể mang vật chất di truyền đó. Khuếch đại chia làm hai nguyên lý chính: khuếch đại luân nhiệt và khuếch đại

Read More »

Công ty TNHH giải pháp y sinh ABT

ABT là một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu, chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ trong lĩnh vực chẩn đoán sinh học phân tử. Đồng thời, chúng tôi cũng là một cầu nối đưa các thành tựu nghiên cứu sinh học áp dụng gần hơn vào thực tiễn, đặc biệt trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19

liên hệ với chúng tôi

Xưởng 5.02 - 6.07 , Lô L2, Đường Long Hậu - Hiệp Phước, KCN Long Hậu, X. Long Hậu, H. Cần Giuộc, Tỉnh Long An.

Số 9, Đường 17B, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

0903 307 258
028 2216 0885

sales@abtvn.com

Scroll to Top