Ngày viêm gan thế giới 28-7: Bảo vệ lá gan – Bảo vệ cơ thể

Table of Contents

Nhân ngày thế giới cùng nhau phòng chống bệnh viêm gan. Trường Y khoa Johns Hopkins tại Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Đại học Quốc tế và Khoa Y-ĐHQG TP HCM đã hợp tác tổ chức HỘI NGHỊ VIÊM GAN VIRUS B-C và UNG THƯ GAN TẠI VIỆT NAM – VICLD-2022 – Thực trạng hiện tại và hướng đi tương lai.

ABT đã có mặt tại hội nghị cùng những nhà nghiên cứu và các bác sĩ lâm sàng hàng đầu trong các lĩnh vực viêm gan virus và ung thư gan đề ra những chương trình điều trị ung thư gan do virus. Một trong những bệnh tiêu biểu ở Việt Nam và nước ngoài.

Ngày viêm gan thế giới

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một trong những bệnh ung thư tái phát và gây tử vong nhiều nhất trên toàn thế giới, có liên quan chặt chẽ với nhiễm trùng mãn tính do vi rút viêm gan B (HBV), vi rút viêm gan C (HCV). Bệnh nhân khi nhiễm bệnh nhiều trường hợp sẽ không có triệu chứng biểu hiện sớm, điều này gây khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

Theo bác sĩ Huy – Phó giám đốc trung tâm Gan, Trưởng khoa U gan bênh viện Chợ Rẫy chia sẻ. Giai đoạn 2010-2021 tại Việt Nam có 42.495 ca nhiễm Ung thư biểu mô tế bào gan mới. Tỉ lệ mắc ung thư gan ở nam cao hơn 4.57 lần so với nữ.

 Hình 1: Tình hình phân bố các ca nhiễm ung thư biểu mô tế bào gan theo giới tính.
(Nguồn: Báo cáo từ Bác sĩ Huy, Phòng Ung thư Gan tại hội nghị)

Mục tiêu chiến lược quản lý để giảm thiểu Ung thư biểu mô tế bào gan bao gồm:

+ Giảm tỉ lệ mắc Ung thư biểu mô tế bào gan

+ Tăng tỉ lệ phát hiện sớm Ung thư biểu mô tế bào gan

+ Nâng cao chất lượng chẩn đoán Ung thư biểu mô tế bào gan

+ Nâng cao khả năng điều trị: Tăng cơ hội để điều trị đúng bệnh, giảm hiện trạng quả tải bệnh viện tuyến trung ương giúp giảm thiểu chi phí cho bệnh viện. Tập trung vào nhóm bệnh có khả năng điều trị hiệu quả hoặc nhóm bệnh nhân trong giai đoạn nặng.

+ Tăng cường hệ thống quản lý, theo dõi bệnh nhân sau điều trị: giúp cung cấp dữ liệu đầy đủ và chính xác cho việc hoạch định chính sách.

Thách thức trong chiến lược giảm viêm gan, ung thư biểu mô tế bào gan hiện nay

Hiện nay do tỉ lệ vaccine HBV còn ít, hệ thống giám sát cũng như thu thập dữ liệu về con đường lan truyền viêm gan còn hạn chế. Điều này gây thách thức lớn trong chiến lược giảm thiểu Ung thư biểu mô tế bào gan tại Việt Nam.

Hình 2: Tình hình phân bố các ca nhiễm ung thư biểu mô tế bào gan theo độ tuổi (Nguồn: Báo cáo từ Bác sĩ Huy, Phòng Ung thư Gan tại hội nghị)

Số lượng bệnh nhân có xu hướng giảm từ năm 2019. Nguyên nhân được cho là việc duy trì điều trị tại các cơ sở y tế địa phương và ảnh hưởng do dịch Covid-19. Số lượng bệnh nhân 30 tuổi không có nhiều do đã được tiêm vaccin phòng HBV. Tuy nhiên, số bệnh nhân 30-40 tuổi có xu hướng tăng nhanh.

ca nhiễm HBV giai đoạn muộn
Hình 3: 21521 (50.64%) ca nhiễm ung thư biểu mô tế bào gan được phát hiện ở giai đoạn muộn
 (Nguồn: Báo cáo từ Bác sĩ Huy, Phòng Ung thư Gan tại hội nghị)

Cũng theo Bác Sĩ Huy, 50.64% trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan mới phát hiện đã ở giai đoạn muộn. Lí do có thể vì:

+ HCC thường tiến triển bệnh một cách âm thầm. Bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng lâm sàng cụ thể.

+ Giám sát các đối tượng có nguy cơ rủi ro còn nhiều hạn chế.

+ Nhận thức của người dân về việc khám sức khỏe định kì là chưa cao.

+Hiệu quả điều trị viêm gan do virus còn hiệu hạn chế.

Bác sĩ cũng đề ra các giải pháp tăng cường chất lượng chẩn đoán viêm gan. Đưa ra tiềm năng cho trị liệu và củng cố hệ thống quản lý theo dõi bệnh nhân sau điều trị.

Phương pháp mới tiếp cận sàng lọc sớm bệnh viêm gan

Trong phiên hội nghị đã đưa ra thực trạng và nhiều hướng tiếp cận chẩn đoán bệnh viêm gan. Một trong số đó là nghiên cứu phương pháp mới trong chẩn đoán ung thư gan bằng miRNA  như một biomarker đột phá giúp sàng lọc, kết hợp với phương pháp lâm sàng hiện đại chẩn đoán bệnh nhân nhiễm viêm gan.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bảo Quốc và cộng sự, nhóm đã trình bày cách phát hiện HBV trực tiếp từ mẫu máu bằng phương pháp LAMP (Khuếch đại đẳng nhiệt) và biểu hiện profile của has-miR122.

hội nghị viêm gan
Hình 4: Phiên thảo luận trao đổi giải đáp thắc mắc giữa hội nghị (Nguồn: Fanpage Vietnam Association for Research on Liver Diseases)

Trả lời câu hỏi từ đại diện ABT: Xin chào quý anh/chị trong hội trường, Công ty GIẢI PHÁP Y SINH ABT là doanh nghiệp sản xuất kit tách chiết, kit chẩn đoán. Đặc biệt phát triển bộ kit định tính/định lượng HBV, HCV. ABT muốn hỏi phương pháp mới của nhóm nghiên cứu có tiềm năng thế nào để phát triển thành một bộ sinh phẩm chẩn đóan trong tương lai? So sánh phương pháp sàng lọc hiện tại bằng real-time PCR thì nó có ưu điểm khác biệt thế nào?

  • Nhóm phát triển phương pháp LAMP và đã test bằng phương pháp khác để kiểm tra lại kết quả. Điểm khác trong nghiên cứu LAMP giúp tiết kiệm thời gian test nhanh hơn giai đoạn đầu khi có phát hiện HBV, HCV. Theo đánh giá chung phương pháp mới này khá tiềm năng để phát triển thành 1 sinh phẩm chẩn đoán trong tương lai. Tuy nhiên nghiên cứu sẽ kết hợp phía lâm sàng để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Bộ kit ABT hiện nay sàng lọc HBV nhanh chóng, hiệu quả.

Cùng chung tay bảo vệ lá gan của cơ thể. ABT phát triển bộ kit xét nghiệm HBV, HCV dựa trên phương pháp Real-time PCR cho phép phát hiện và định lượng chính xác nồng độ trong mẫu huyết thanh/ huyết tương ở người.

Bộ kit bao gồm hệ thống 5 standard cho phép xây dựng biểu đồ đường chuẩn giúp xác định chính xác số lượng tác nhân đích ban đầu có trong mẫu thử. Giúp tiết kiệm thời gian và giảm sự lây nhiễm chéo do thao tác.

Ngoài ra, chứng nội ngoại sinh trong bộ kit chẩn đoán có thể kiểm soát quá trình tách chiết hoặc master mix mang đến kết quả chính xác, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Phiên hội nghị đã khép lại hết sức tốt đẹp, một lần nữa ABT xin gửi lời cảm ơn đến các nhà nghiên cứu hàng đầu về gan đã mang đến những thành tựu khoa học có ý nghĩa. Chắc hẳn rằng những nghiên cứu này sẽ là 1 bước tiến lớn cho nền khoa học nước nhà nhằm giảm bệnh nhân nhiễm Ung thư biểu mô tế bào gan.

Bài viết liên quan

IHHNV

IHHNV – virus gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô

Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (Infection with infectious hypodermal and haematopoietic necrosis virus – IHHNV) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do tác nhân Virus IHHNV gây ra. Đây là một virus thuộc họ Parvoviridae, có cấu trúc di truyền là phân tử DNA mạch đơn (ssDNA). Kích thước bộ gen khoảng 3,9 kb

Read More »
tách chiết DNA/RNA

Tách chiết DNA/RNA sử dụng phương pháp cột silica và từ tính

Tách chiết DNA/RNA là phương pháp cơ bản được sử dụng phổ biến trong sinh học phân tử nhằm thu nhận DNA, RNA tinh sạch. Quá trình này được xem là điểm khởi đầu quan trọng cho nhiều ứng dụng từ nghiên cứu cơ bản đến việc phát triển các phương pháp sàng lọc trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Phương pháp tách chiết đã ứng dụng để hỗ trợ cho nhiều kỹ thuật sinh học phân tử như: giải trình tự bộ gen, phát hiện vi khuẩn và virus trong môi trường và xác định quan hệ huyết thống, …

Read More »
vắc-xin ASFV

Vắc-xin ASFV 2022 – hy vọng trong ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Tính đến tháng 7/2022 thế giới vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu và phát triển vắc-xin ASFV. Sở dĩ virus đã được báo cáo hơn 100 năm về trước nhưng đến giờ vẫn chưa có vắc-xin đặc hiệu là vì cấu trúc phức tạp với vật chất di truyền là DNA mạch đôi. Trước đây, vắc-xin bất hoạt đã từng được chế tạo và thử nghiệm. Tuy nhiên, loại vắc-xin này đã thất bại trong việc bảo vệ lợn khỏi ASFV

Read More »

Tổng hợp 5 phương pháp xét nghiệm ASFV

Dịch tả lợn châu Phi dần trở thành một đại dịch khác của động vật, ASFV được xem như SAR-CoV-2 trên động vật, tính về mọi mặt. Hiện nay chưa có vaccine đăch hữu điều trị ASFV. Vậy nên, việc phát hiện sớm bệnh là cách duy nhất để kiểm soát thiệt hại. Bài viết sau đây cung cấp 5 loại xét nghiệm ASFV đucợ sử dụng hiện nay để chẩn đoán sớm virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi, mời bạn tham khảo.

Read More »

Tổng quan về dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xuất hiện hơn 100 năm về trước nhưng sự nguy hiểm của chúng thì luôn thường trực cho đến tận ngày nay. Mỗi năm dịch tả heo châu Phi lại gây thiệt hại kinh tế không nhỏ đến ngày càng nhiều hơn các quốc gia. Vô hình trung, loại dịch bệnh này đã trở thành một sự ám ảnh đối với cả một ngành công nghiệp chăn nuôi lợn.

Read More »

Công ty TNHH giải pháp y sinh ABT

ABT là một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu, chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ trong lĩnh vực chẩn đoán sinh học phân tử. Đồng thời, chúng tôi cũng là một cầu nối đưa các thành tựu nghiên cứu sinh học áp dụng gần hơn vào thực tiễn, đặc biệt trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19

liên hệ với chúng tôi

Xưởng 5.02 - 6.07 , Lô L2, Đường Long Hậu - Hiệp Phước, KCN Long Hậu, X. Long Hậu, H. Cần Giuộc, Tỉnh Long An.

Số 9, Đường 17B, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

0903 307 258
028 2216 0885

sales@abtvn.com

Scroll to Top