Ngày viêm gan thế giới 28-7: Bảo vệ lá gan – Bảo vệ cơ thể

Table of Contents

Nhân ngày thế giới cùng nhau phòng chống bệnh viêm gan. Trường Y khoa Johns Hopkins tại Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Đại học Quốc tế và Khoa Y-ĐHQG TP HCM đã hợp tác tổ chức HỘI NGHỊ VIÊM GAN VIRUS B-C và UNG THƯ GAN TẠI VIỆT NAM – VICLD-2022 – Thực trạng hiện tại và hướng đi tương lai.

ABT đã có mặt tại hội nghị cùng những nhà nghiên cứu và các bác sĩ lâm sàng hàng đầu trong các lĩnh vực viêm gan virus và ung thư gan đề ra những chương trình điều trị ung thư gan do virus. Một trong những bệnh tiêu biểu ở Việt Nam và nước ngoài.

Ngày viêm gan thế giới

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một trong những bệnh ung thư tái phát và gây tử vong nhiều nhất trên toàn thế giới, có liên quan chặt chẽ với nhiễm trùng mãn tính do vi rút viêm gan B (HBV), vi rút viêm gan C (HCV). Bệnh nhân khi nhiễm bệnh nhiều trường hợp sẽ không có triệu chứng biểu hiện sớm, điều này gây khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

Theo bác sĩ Huy – Phó giám đốc trung tâm Gan, Trưởng khoa U gan bênh viện Chợ Rẫy chia sẻ. Giai đoạn 2010-2021 tại Việt Nam có 42.495 ca nhiễm Ung thư biểu mô tế bào gan mới. Tỉ lệ mắc ung thư gan ở nam cao hơn 4.57 lần so với nữ.

 Hình 1: Tình hình phân bố các ca nhiễm ung thư biểu mô tế bào gan theo giới tính.
(Nguồn: Báo cáo từ Bác sĩ Huy, Phòng Ung thư Gan tại hội nghị)

Mục tiêu chiến lược quản lý để giảm thiểu Ung thư biểu mô tế bào gan bao gồm:

+ Giảm tỉ lệ mắc Ung thư biểu mô tế bào gan

+ Tăng tỉ lệ phát hiện sớm Ung thư biểu mô tế bào gan

+ Nâng cao chất lượng chẩn đoán Ung thư biểu mô tế bào gan

+ Nâng cao khả năng điều trị: Tăng cơ hội để điều trị đúng bệnh, giảm hiện trạng quả tải bệnh viện tuyến trung ương giúp giảm thiểu chi phí cho bệnh viện. Tập trung vào nhóm bệnh có khả năng điều trị hiệu quả hoặc nhóm bệnh nhân trong giai đoạn nặng.

+ Tăng cường hệ thống quản lý, theo dõi bệnh nhân sau điều trị: giúp cung cấp dữ liệu đầy đủ và chính xác cho việc hoạch định chính sách.

Thách thức trong chiến lược giảm viêm gan, ung thư biểu mô tế bào gan hiện nay

Hiện nay do tỉ lệ vaccine HBV còn ít, hệ thống giám sát cũng như thu thập dữ liệu về con đường lan truyền viêm gan còn hạn chế. Điều này gây thách thức lớn trong chiến lược giảm thiểu Ung thư biểu mô tế bào gan tại Việt Nam.

Hình 2: Tình hình phân bố các ca nhiễm ung thư biểu mô tế bào gan theo độ tuổi (Nguồn: Báo cáo từ Bác sĩ Huy, Phòng Ung thư Gan tại hội nghị)

Số lượng bệnh nhân có xu hướng giảm từ năm 2019. Nguyên nhân được cho là việc duy trì điều trị tại các cơ sở y tế địa phương và ảnh hưởng do dịch Covid-19. Số lượng bệnh nhân 30 tuổi không có nhiều do đã được tiêm vaccin phòng HBV. Tuy nhiên, số bệnh nhân 30-40 tuổi có xu hướng tăng nhanh.

ca nhiễm HBV giai đoạn muộn
Hình 3: 21521 (50.64%) ca nhiễm ung thư biểu mô tế bào gan được phát hiện ở giai đoạn muộn
 (Nguồn: Báo cáo từ Bác sĩ Huy, Phòng Ung thư Gan tại hội nghị)

Cũng theo Bác Sĩ Huy, 50.64% trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan mới phát hiện đã ở giai đoạn muộn. Lí do có thể vì:

+ HCC thường tiến triển bệnh một cách âm thầm. Bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng lâm sàng cụ thể.

+ Giám sát các đối tượng có nguy cơ rủi ro còn nhiều hạn chế.

+ Nhận thức của người dân về việc khám sức khỏe định kì là chưa cao.

+Hiệu quả điều trị viêm gan do virus còn hiệu hạn chế.

Bác sĩ cũng đề ra các giải pháp tăng cường chất lượng chẩn đoán viêm gan. Đưa ra tiềm năng cho trị liệu và củng cố hệ thống quản lý theo dõi bệnh nhân sau điều trị.

Phương pháp mới tiếp cận sàng lọc sớm bệnh viêm gan

Trong phiên hội nghị đã đưa ra thực trạng và nhiều hướng tiếp cận chẩn đoán bệnh viêm gan. Một trong số đó là nghiên cứu phương pháp mới trong chẩn đoán ung thư gan bằng miRNA  như một biomarker đột phá giúp sàng lọc, kết hợp với phương pháp lâm sàng hiện đại chẩn đoán bệnh nhân nhiễm viêm gan.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bảo Quốc và cộng sự, nhóm đã trình bày cách phát hiện HBV trực tiếp từ mẫu máu bằng phương pháp LAMP (Khuếch đại đẳng nhiệt) và biểu hiện profile của has-miR122.

hội nghị viêm gan
Hình 4: Phiên thảo luận trao đổi giải đáp thắc mắc giữa hội nghị (Nguồn: Fanpage Vietnam Association for Research on Liver Diseases)

Trả lời câu hỏi từ đại diện ABT: Xin chào quý anh/chị trong hội trường, Công ty GIẢI PHÁP Y SINH ABT là doanh nghiệp sản xuất kit tách chiết, kit chẩn đoán. Đặc biệt phát triển bộ kit định tính/định lượng HBV, HCV. ABT muốn hỏi phương pháp mới của nhóm nghiên cứu có tiềm năng thế nào để phát triển thành một bộ sinh phẩm chẩn đóan trong tương lai? So sánh phương pháp sàng lọc hiện tại bằng real-time PCR thì nó có ưu điểm khác biệt thế nào?

  • Nhóm phát triển phương pháp LAMP và đã test bằng phương pháp khác để kiểm tra lại kết quả. Điểm khác trong nghiên cứu LAMP giúp tiết kiệm thời gian test nhanh hơn giai đoạn đầu khi có phát hiện HBV, HCV. Theo đánh giá chung phương pháp mới này khá tiềm năng để phát triển thành 1 sinh phẩm chẩn đoán trong tương lai. Tuy nhiên nghiên cứu sẽ kết hợp phía lâm sàng để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Bộ kit ABT hiện nay sàng lọc HBV nhanh chóng, hiệu quả.

Cùng chung tay bảo vệ lá gan của cơ thể. ABT phát triển bộ kit xét nghiệm HBV, HCV dựa trên phương pháp Real-time PCR cho phép phát hiện và định lượng chính xác nồng độ trong mẫu huyết thanh/ huyết tương ở người.

Bộ kit bao gồm hệ thống 5 standard cho phép xây dựng biểu đồ đường chuẩn giúp xác định chính xác số lượng tác nhân đích ban đầu có trong mẫu thử. Giúp tiết kiệm thời gian và giảm sự lây nhiễm chéo do thao tác.

Ngoài ra, chứng nội ngoại sinh trong bộ kit chẩn đoán có thể kiểm soát quá trình tách chiết hoặc master mix mang đến kết quả chính xác, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Phiên hội nghị đã khép lại hết sức tốt đẹp, một lần nữa ABT xin gửi lời cảm ơn đến các nhà nghiên cứu hàng đầu về gan đã mang đến những thành tựu khoa học có ý nghĩa. Chắc hẳn rằng những nghiên cứu này sẽ là 1 bước tiến lớn cho nền khoa học nước nhà nhằm giảm bệnh nhân nhiễm Ung thư biểu mô tế bào gan.

Bài viết liên quan

H. Pylori

CÁC XÉT NGHIỆM VỚI HELICOBACTER PYLORI

Hiện nay, rất nhiều phương pháp được ứng dụng để xét nghiệm Helicobacter Pylori . Dựa vào nguyên lí xét nghiệm, các phương pháp được chia thành hai dạng chính với mục đích và chỉ định khác nhau: Xét nghiệm xâm lấn và xét nghiệm không xâm lấn. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức tổng quan về H. Pylori và các kiến thức quan trọng trước khi lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Read More »

Viêm gan B – Tổng quát và chẩn đoán

Vi rút viêm gan B có 3 loại kháng nguyên chính: HBsAg, HBeAg và HBcAg tương ứng với 3 loại kháng thể, lần lượt là: Anti-HBs, Anti-HBe và Anti-HBc. Xét nghiệm phát hiện các kháng nguyên, kháng thể này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định bệnh, thể bệnh cũng như diễn biến bệnh. Hiện tại HBV có 8 kiểu gen ( genotype) là A,B,C,D,E,F,G,H phân bố trên thế giới,  Việt Nam chủ yếu nhiễm kiểu B và C.

Read More »
gbs

GBS VÀ NGUYÊN NHÂN PHẢI SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

“Mẹ tròn con vuông” là câu chúc với mong ước sức khỏe của người mẹ và bé được đảm bảo. Giai đoạn sinh con có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của mẹ và bé. Việc kiểm tra sức khỏe thai phụ trước sinh là điều rất cần thiết nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời các tác nhân gây ảnh hưởng sức khỏe, tính. Liên cầu khuẩn Group B streptococcus (GBS) là một loại vi khuẩn vô hại cho những người mang, nhưng nếu không điều trị, nó có thể được truyền cho em bé trong khi sinh con và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Read More »
định tuýp hpv

Định tuýp HPV bằng kỹ thuật xét nghiệm Reverse Dot Blot (RDB)

Ước tính mỗi người phụ nữ sẽ mắc phải ít nhất 1 loại HPV trong đời. Tuy nhiên, không phải loại HPV nào cũng gây bệnh và không phải loại HPV gây bệnh nào cũng có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm tầm soát virus HPV, sàng lọc ung thư cổ tử cung giúp giảm tới 70% tỉ lệ mắc phải. Bằng phương pháp reverse dot blot, ABT mang đến một giải pháp sàng lọc định tuýp HPV hiệu quả hỗ trợ đắc lực cho việc xác định và điều trị, có thể phát hiện cùng lúc lên đến 35 tuýp HPV đặc hữu và phổ biến ở khu vực châu Á.

Read More »
nested pcr

Nested PCR – Kỹ thuật PCR nâng cao và 3 điều cần phải biết

PCR là một kỹ thuật được phát triển vào những năm 1970, mục tiêu chủ yếu là nhân bản DNA mục tiêu thành nhiều các bản sao. Trong vài thập kỷ qua, PCR truyền thống đã được cải tiến thành các loại kỹ thuật đa dạng, hiện nay có hơn 30 biến thể của kỹ thuật PCR (Rajalakshmi, 2017). Trong đó, nested PCR là một trong kỹ thuật biến thể có khả năng gia tăng tính đặc hiệu của phản ứng.

Read More »
RPA

RPA – nguyên lý và ứng dụng

Trong lĩnh vực sinh học phẩn tử, việc khuếch đại một đoạn vật chất di truyền lên gấp nhiều lần sẽ giúp dễ dàng phát hiện được sự tồn tại của các thực thể mang vật chất di truyền đó. Khuếch đại chia làm hai nguyên lý chính: khuếch đại luân nhiệt và khuếch đại

Read More »

Công ty TNHH giải pháp y sinh ABT

ABT là một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu, chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ trong lĩnh vực chẩn đoán sinh học phân tử. Đồng thời, chúng tôi cũng là một cầu nối đưa các thành tựu nghiên cứu sinh học áp dụng gần hơn vào thực tiễn, đặc biệt trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19

liên hệ với chúng tôi

Xưởng 5.02 - 6.07 , Lô L2, Đường Long Hậu - Hiệp Phước, KCN Long Hậu, X. Long Hậu, H. Cần Giuộc, Tỉnh Long An.

Số 9, Đường 17B, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

0903 307 258
028 2216 0885

sales@abtvn.com

Scroll to Top