ĐIỂM KHÁC BIỆT Ở QUE LẤY MẪU DỊCH TỴ HẦU TRONG XÉT NGHIỆM COVID-19

Table of Contents

Mỗi lần xét nghiệm COVID-19, nhân viên thường sẽ sử dụng một loại que lấy mẫu dịch tỵ hầu chuyên dụng nhằm thu nhận dịch mũi người xét nghiệm. Vậy que lấy mẫu COVID-19 có đặc điểm gì khác biệt so với que lấy mẫu thông thường. Trong bài viết này, ABT sẽ giải thích đặc điểm cấu tạo của que lấy mẫu dịch tỵ hầu giúp người sử dụng dễ dàng phân biệt các loại que lấy mẫu.

Que lấy mẫu dịch tỵ hầu là gì?

Đối với xét nghiệm chẩn đoán ban đầu đối với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật CDC khuyến nghị nên thu thập và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên.

Que lấy mẫu dịch tỵ hầu là 1 công cụ cho phép lấy mẫu dịch chứa virus ở đường hô hấp trên với những người nghi nhiễm COVID-19. Trong quá trình xét nghiệm, việc chuẩn bị và lấy mẫu đúng là rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm cũng như sự an toàn của người lấy mẫu. Vì vậy, cần thu thập bằng que thu mẫu chuyên dụng và tuân thủ đúng quy trình bảo quản mẫu theo khuyến cáo của CDC.

Sự khác biệt của que lấy mẫu dịch tỵ hầu với que thông thường

Để suy giảm khả năng ức chế xét nghiệm mang đến kết quả chẩn đoán chính xác cho các bệnh nhân. Mẫu dịch phết tỵ hầu chỉ nên thu bằng que thu mẫu có đầu bằng sợi tổng hợp, thân que bằng nhôm hoặc nhựa. Không chấp nhận các mẫu thu có đầu làm bằng albitate canxi hoặc bông gòn, thân que bằng gỗ vì chúng có thể chứa các chất làm bất hoạt một số virus và có thể ức chế các xét nghiệm phân tử.

So sánh que lấy mẫu dịch tỵ hầu chuẩn và que lấy mẫu thông thường

Bên cạnh đó, que lấy mẫu tỵ hầu có cấu trúc đầu sợi tăm bông đặc biệt không có lõi bên trong, mẫu được lưu giữ giữa những sợi nilong tủa. Hiệu suất thu hồi đạt hơn 90% so với que lấy mẫu truyền thống. Ngoài ra, thao tác thu mẫu và thao tác xét nghiệm trên mẫu cần phải đảm bảo tuân theo các quy định về an toàn sinh học theo như khuyến cáo của CDC

So sánh đầu tăm bông mẫu dịch tỵ hầu chuẩn và que lấy mẫu thông thường

Cách lựa chọn que lấy mẫu dịch tỵ hầu – ABT

Việc sử dụng que thu lấy mẫu dịch tỵ hầu từ ABT có nhiều đặc điểm khác biệt so với các que thu mẫu truyền thống thông thường.

Que lấy mẫu dịch tỵ hầu do ABT phát triển

Với cấu trúc đầu bằng sợi nilong tua rua giúp thu thập và giải phóng nhanh chóng tế bào vào môi trường vận chuyển. Do đó, mẫu thu thập sẽ không bị mắc kẹt trong mạng lưới của đầu tăm bông, kết quả thu nhận được lượng mẫu cao hơn.

Ưu điểm vượt trội của que thu mẫu với đầu bằng sợi nilong (ABT phân phối) là:

  • Thiết kế sợi tua rua hoạt động như một bàn chải mềm do đó tạo sự thoải mái  cho bệnh nhân khi thực hiện lấy mẫu bệnh.
  • Cải thiện khả năng thu thập mẫu
  • Với cấu trúc sợi mở ngay lập tức giải phóng các tế bào mẫu vào môi trường lỏng
  • Độ nhạy xét nghiệm được cải thiện,  tăm bông được chứng minh có thể giải phóng tới 95%  tế bào virus trong mẫu ban đầu.
  • Được chứng nhận không có chất ức chế. Đầu sợi tăm bông thu thập được chứng nhận không có Dnase, không có Rnase và không có DNA của người. Chúng cũng không chứa bất kỳ chất ức chế phản ứng PCR ảnh hướng tới kết quả kiểm tra mẫu của bệnh nhân.

Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0903 307 258

Bài viết liên quan

H. Pylori

CÁC XÉT NGHIỆM VỚI HELICOBACTER PYLORI

Hiện nay, rất nhiều phương pháp được ứng dụng để xét nghiệm Helicobacter Pylori . Dựa vào nguyên lí xét nghiệm, các phương pháp được chia thành hai dạng chính với mục đích và chỉ định khác nhau: Xét nghiệm xâm lấn và xét nghiệm không xâm lấn. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức tổng quan về H. Pylori và các kiến thức quan trọng trước khi lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Read More »

Viêm gan B – Tổng quát và chẩn đoán

Vi rút viêm gan B có 3 loại kháng nguyên chính: HBsAg, HBeAg và HBcAg tương ứng với 3 loại kháng thể, lần lượt là: Anti-HBs, Anti-HBe và Anti-HBc. Xét nghiệm phát hiện các kháng nguyên, kháng thể này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định bệnh, thể bệnh cũng như diễn biến bệnh. Hiện tại HBV có 8 kiểu gen ( genotype) là A,B,C,D,E,F,G,H phân bố trên thế giới,  Việt Nam chủ yếu nhiễm kiểu B và C.

Read More »
gbs

GBS VÀ NGUYÊN NHÂN PHẢI SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

“Mẹ tròn con vuông” là câu chúc với mong ước sức khỏe của người mẹ và bé được đảm bảo. Giai đoạn sinh con có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của mẹ và bé. Việc kiểm tra sức khỏe thai phụ trước sinh là điều rất cần thiết nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời các tác nhân gây ảnh hưởng sức khỏe, tính. Liên cầu khuẩn Group B streptococcus (GBS) là một loại vi khuẩn vô hại cho những người mang, nhưng nếu không điều trị, nó có thể được truyền cho em bé trong khi sinh con và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Read More »
định tuýp hpv

Định tuýp HPV bằng kỹ thuật xét nghiệm Reverse Dot Blot (RDB)

Ước tính mỗi người phụ nữ sẽ mắc phải ít nhất 1 loại HPV trong đời. Tuy nhiên, không phải loại HPV nào cũng gây bệnh và không phải loại HPV gây bệnh nào cũng có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm tầm soát virus HPV, sàng lọc ung thư cổ tử cung giúp giảm tới 70% tỉ lệ mắc phải. Bằng phương pháp reverse dot blot, ABT mang đến một giải pháp sàng lọc định tuýp HPV hiệu quả hỗ trợ đắc lực cho việc xác định và điều trị, có thể phát hiện cùng lúc lên đến 35 tuýp HPV đặc hữu và phổ biến ở khu vực châu Á.

Read More »
nested pcr

Nested PCR – Kỹ thuật PCR nâng cao và 3 điều cần phải biết

PCR là một kỹ thuật được phát triển vào những năm 1970, mục tiêu chủ yếu là nhân bản DNA mục tiêu thành nhiều các bản sao. Trong vài thập kỷ qua, PCR truyền thống đã được cải tiến thành các loại kỹ thuật đa dạng, hiện nay có hơn 30 biến thể của kỹ thuật PCR (Rajalakshmi, 2017). Trong đó, nested PCR là một trong kỹ thuật biến thể có khả năng gia tăng tính đặc hiệu của phản ứng.

Read More »
RPA

RPA – nguyên lý và ứng dụng

Trong lĩnh vực sinh học phẩn tử, việc khuếch đại một đoạn vật chất di truyền lên gấp nhiều lần sẽ giúp dễ dàng phát hiện được sự tồn tại của các thực thể mang vật chất di truyền đó. Khuếch đại chia làm hai nguyên lý chính: khuếch đại luân nhiệt và khuếch đại

Read More »

Công ty TNHH giải pháp y sinh ABT

ABT là một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu, chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ trong lĩnh vực chẩn đoán sinh học phân tử. Đồng thời, chúng tôi cũng là một cầu nối đưa các thành tựu nghiên cứu sinh học áp dụng gần hơn vào thực tiễn, đặc biệt trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19

liên hệ với chúng tôi

Xưởng 5.02 - 6.07 , Lô L2, Đường Long Hậu - Hiệp Phước, KCN Long Hậu, X. Long Hậu, H. Cần Giuộc, Tỉnh Long An.

Số 9, Đường 17B, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

0903 307 258
028 2216 0885

sales@abtvn.com

Scroll to Top