ĐIỂM KHÁC BIỆT Ở QUE LẤY MẪU DỊCH TỴ HẦU TRONG XÉT NGHIỆM COVID-19

Table of Contents

Mỗi lần xét nghiệm COVID-19, nhân viên thường sẽ sử dụng một loại que lấy mẫu dịch tỵ hầu chuyên dụng nhằm thu nhận dịch mũi người xét nghiệm. Vậy que lấy mẫu COVID-19 có đặc điểm gì khác biệt so với que lấy mẫu thông thường. Trong bài viết này, ABT sẽ giải thích đặc điểm cấu tạo của que lấy mẫu dịch tỵ hầu giúp người sử dụng dễ dàng phân biệt các loại que lấy mẫu.

Que lấy mẫu dịch tỵ hầu là gì?

Đối với xét nghiệm chẩn đoán ban đầu đối với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật CDC khuyến nghị nên thu thập và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên.

Que lấy mẫu dịch tỵ hầu là 1 công cụ cho phép lấy mẫu dịch chứa virus ở đường hô hấp trên với những người nghi nhiễm COVID-19. Trong quá trình xét nghiệm, việc chuẩn bị và lấy mẫu đúng là rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm cũng như sự an toàn của người lấy mẫu. Vì vậy, cần thu thập bằng que thu mẫu chuyên dụng và tuân thủ đúng quy trình bảo quản mẫu theo khuyến cáo của CDC.

Sự khác biệt của que lấy mẫu dịch tỵ hầu với que thông thường

Để suy giảm khả năng ức chế xét nghiệm mang đến kết quả chẩn đoán chính xác cho các bệnh nhân. Mẫu dịch phết tỵ hầu chỉ nên thu bằng que thu mẫu có đầu bằng sợi tổng hợp, thân que bằng nhôm hoặc nhựa. Không chấp nhận các mẫu thu có đầu làm bằng albitate canxi hoặc bông gòn, thân que bằng gỗ vì chúng có thể chứa các chất làm bất hoạt một số virus và có thể ức chế các xét nghiệm phân tử.

So sánh que lấy mẫu dịch tỵ hầu chuẩn và que lấy mẫu thông thường

Bên cạnh đó, que lấy mẫu tỵ hầu có cấu trúc đầu sợi tăm bông đặc biệt không có lõi bên trong, mẫu được lưu giữ giữa những sợi nilong tủa. Hiệu suất thu hồi đạt hơn 90% so với que lấy mẫu truyền thống. Ngoài ra, thao tác thu mẫu và thao tác xét nghiệm trên mẫu cần phải đảm bảo tuân theo các quy định về an toàn sinh học theo như khuyến cáo của CDC

So sánh đầu tăm bông mẫu dịch tỵ hầu chuẩn và que lấy mẫu thông thường

Cách lựa chọn que lấy mẫu dịch tỵ hầu – ABT

Việc sử dụng que thu lấy mẫu dịch tỵ hầu từ ABT có nhiều đặc điểm khác biệt so với các que thu mẫu truyền thống thông thường.

Que lấy mẫu dịch tỵ hầu do ABT phát triển

Với cấu trúc đầu bằng sợi nilong tua rua giúp thu thập và giải phóng nhanh chóng tế bào vào môi trường vận chuyển. Do đó, mẫu thu thập sẽ không bị mắc kẹt trong mạng lưới của đầu tăm bông, kết quả thu nhận được lượng mẫu cao hơn.

Ưu điểm vượt trội của que thu mẫu với đầu bằng sợi nilong (ABT phân phối) là:

  • Thiết kế sợi tua rua hoạt động như một bàn chải mềm do đó tạo sự thoải mái  cho bệnh nhân khi thực hiện lấy mẫu bệnh.
  • Cải thiện khả năng thu thập mẫu
  • Với cấu trúc sợi mở ngay lập tức giải phóng các tế bào mẫu vào môi trường lỏng
  • Độ nhạy xét nghiệm được cải thiện,  tăm bông được chứng minh có thể giải phóng tới 95%  tế bào virus trong mẫu ban đầu.
  • Được chứng nhận không có chất ức chế. Đầu sợi tăm bông thu thập được chứng nhận không có Dnase, không có Rnase và không có DNA của người. Chúng cũng không chứa bất kỳ chất ức chế phản ứng PCR ảnh hướng tới kết quả kiểm tra mẫu của bệnh nhân.

Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0903 307 258

Bài viết liên quan

IHHNV

IHHNV – virus gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô

Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (Infection with infectious hypodermal and haematopoietic necrosis virus – IHHNV) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do tác nhân Virus IHHNV gây ra. Đây là một virus thuộc họ Parvoviridae, có cấu trúc di truyền là phân tử DNA mạch đơn (ssDNA). Kích thước bộ gen khoảng 3,9 kb

Read More »
tách chiết DNA/RNA

Tách chiết DNA/RNA sử dụng phương pháp cột silica và từ tính

Tách chiết DNA/RNA là phương pháp cơ bản được sử dụng phổ biến trong sinh học phân tử nhằm thu nhận DNA, RNA tinh sạch. Quá trình này được xem là điểm khởi đầu quan trọng cho nhiều ứng dụng từ nghiên cứu cơ bản đến việc phát triển các phương pháp sàng lọc trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Phương pháp tách chiết đã ứng dụng để hỗ trợ cho nhiều kỹ thuật sinh học phân tử như: giải trình tự bộ gen, phát hiện vi khuẩn và virus trong môi trường và xác định quan hệ huyết thống, …

Read More »
vắc-xin ASFV

Vắc-xin ASFV 2022 – hy vọng trong ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Tính đến tháng 7/2022 thế giới vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu và phát triển vắc-xin ASFV. Sở dĩ virus đã được báo cáo hơn 100 năm về trước nhưng đến giờ vẫn chưa có vắc-xin đặc hiệu là vì cấu trúc phức tạp với vật chất di truyền là DNA mạch đôi. Trước đây, vắc-xin bất hoạt đã từng được chế tạo và thử nghiệm. Tuy nhiên, loại vắc-xin này đã thất bại trong việc bảo vệ lợn khỏi ASFV

Read More »

Tổng hợp 5 phương pháp xét nghiệm ASFV

Dịch tả lợn châu Phi dần trở thành một đại dịch khác của động vật, ASFV được xem như SAR-CoV-2 trên động vật, tính về mọi mặt. Hiện nay chưa có vaccine đăch hữu điều trị ASFV. Vậy nên, việc phát hiện sớm bệnh là cách duy nhất để kiểm soát thiệt hại. Bài viết sau đây cung cấp 5 loại xét nghiệm ASFV đucợ sử dụng hiện nay để chẩn đoán sớm virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi, mời bạn tham khảo.

Read More »

Tổng quan về dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xuất hiện hơn 100 năm về trước nhưng sự nguy hiểm của chúng thì luôn thường trực cho đến tận ngày nay. Mỗi năm dịch tả heo châu Phi lại gây thiệt hại kinh tế không nhỏ đến ngày càng nhiều hơn các quốc gia. Vô hình trung, loại dịch bệnh này đã trở thành một sự ám ảnh đối với cả một ngành công nghiệp chăn nuôi lợn.

Read More »

Công ty TNHH giải pháp y sinh ABT

ABT là một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu, chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ trong lĩnh vực chẩn đoán sinh học phân tử. Đồng thời, chúng tôi cũng là một cầu nối đưa các thành tựu nghiên cứu sinh học áp dụng gần hơn vào thực tiễn, đặc biệt trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19

liên hệ với chúng tôi

Xưởng 5.02 - 6.07 , Lô L2, Đường Long Hậu - Hiệp Phước, KCN Long Hậu, X. Long Hậu, H. Cần Giuộc, Tỉnh Long An.

Số 9, Đường 17B, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

0903 307 258
028 2216 0885

sales@abtvn.com

Scroll to Top